Tháng 9 lên vùng cao ngắm Mù Cang Chải mùa vàng đẹp hút hồn

Trong tháng 9 lại gần dịp nghỉ lễ Quốc khánh vào đúng thời điểm Mù Cang Chải đang trong mùa lúa chín. Đây là thời điểm đẹp nhất để ghé thăm mảnh đất vùng cao trữ tình.

Mùa lúa chín

Đèo Khau Phạ: Điểm đến không thể bỏ qua khi đến Mù Cang Chải vào mùa lúa là đèo Khau Phạ. Con đèo là một trong những cung đường quanh co và dốc đứng thuộc hàng bậc nhất Việt Nam. Đèo Khau Phạ có điểm khởi đầu là đoạn cắt quốc lộ 32 với quốc lộ 279 liền mạch liên tiếp với đèo Chấu phía trước nó và đèo Vách Kim phía sau trên đường 32.

 Non nước hữu tình ở đây xứng đáng để du khách cất công đi một chuyến.

 

Từ thành phố Yên Bái, ngược theo quốc lộ 32 chừng 5 tiếng, qua xã Tú Lệ, đèo Khau Phạ huyện Mù Cang Chải hiện ra giữa một vùng cao nguyên được bao quanh bởi những dãy núi điệp trùng. Những cung đường đèo quanh co giữa những cánh rừng già còn mang đậm nét nguyên sơ và những triền ruộng bậc thang vàng lúa của các dân tộc H’Mông, Thái.

 

 

Xã Tú Lệ: Thung lũngTú Lệ, hay còn gọi là xã Tú Lệ (huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái), là điểm dừng chân yêu thích của nhiều du khách yêu vẻ đẹp thiên nhiên vùng cao. Tú Lệ giữa mùa thu, lúa chín vàng ươm thơm nồng đượm. Chiều chiều, thung lũng vùng cao phảng phất mùi cơm nếp chín, làm say lòng du khách. Tú Lệ được ví như một cô gái miền sơn cước vô cùng xinh đẹp.

 

Không chỉ thu hút du khách bởi những thửa ruộng bậc thang vàng ươm đều tăm tắp, nhấp nhô chập chùng, Tú Lệ còn hấp dẫn bởi nét văn hóa đậm bản sắc của dân tộc Thái, đặc biệt là phong tục “tắm tiên” bên suối.

 

Bản Lìm Mông: Bản Lìm Mông xã Cao Pạ, huyện Mù Cang Chải, Yên Bái thấp thoáng ẩn mình giữa mây trời rừng núi. Đường đến bản Lìm Mông xa xôi, cách trở, nhưng vẫn hấp dẫn những tín đồ du lịch bởi nét đẹp quyến rũ của những thửa ruộng lúa chín vàng, những ngôi nhà sàn chênh vênh trên triền đồi, những em bé vùng cao má đỏ hây hây.

 


Xã La Pán Tẩn: Nổi tiếng bởi những thửa ruộng bậc thang đẹp tựa vân tay của trời, La Pán Tẩn là một trong 3 địa phương của huyện Mù Cang Chải được Bộ VH,TT&DL xếp hạng Di tích danh thắng cấp Quốc gia từ cuối năm 2007. Nơi đây còn mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc Mông.

 

Xã Chế Cu Nha: Một xã của huyện Mù Cang Chải, nằm cách trung tâm huyện khoảng 7 km về hướng đi Hà Nội. Đường vào Chế Cu Nha dốc và khó đi, thách thức những tín đồ xê dịch đam mê những cung đường mạo hiểm.

Bản Thái: Đi qua chiếc cầu ở ngay trung tâm huyện Mù Cang Chải (hướng đi Chế Tạo), sau đó bạn rẽ trái khoảng 1km sẽ tới bản Thái, một ngôi làng nhỏ bình yên nằm giữa thung lũng, tựa mình vào núi. Du khách tới bản sẽ được thể thưởng thức các món ăn đặc sản của người Thái, tắm nước lá cổ truyền, nghỉ ngơi tại nhà sàn và trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt thường ngày của người dân địa phương nơi đây.

Phản hồi

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *